Từ U23 đến U19: Thế chân kiềng của bóng đá Việt trước người Thái

Sau 2 chiến thắng của lứa U23 và U19 trước Thái Lan, có thể nói, bóng đá Việt Nam đã xây được thế chân kiềng vững chãi.

Thế chân kiềng trước Thái ...

Bóng đá Việt Nam trong những ngày vừa qua đã có dịp "nở mày" với 2 chiến thắng quan trọng trước các lứa trẻ của Thái Lan. U23 Việt Nam đã giành chiến thắng 4-0 trước U23 Thái Lan ở trận đấu cuối cùng vòng loại U23 châu Á. Và hôm qua (30/03), U19 Việt Nam đã vượt qua Voi trẻ với chiến thắng tối thiểu 1-0 với pha làm bàn duy nhất của Xuân Tạo.

Từ U23 đến U19: Thế chân kiềng của bóng đá Việt trước người Thái - Bóng Đá

 Xuân Tạo lập công giúp U19 Việt Nam vượt qua U19 Thái Lan tại trận chung kết U19 Quốc tế.

Thật khó để so sánh sự phát triển của 2 nền bóng đá khi chỉ qua một vài trận đấu của các lứa trẻ. Tuy nhiên, những chiến thắng gần đây của lứa U23 và U19 Việt Nam trước bóng đá Thái Lan cho ta thấy một điều rằng, Những ngôi sao vàng đã xoá dớp sợ người Thái - vật cản tâm lý đã tồn tại hơn 1 thập kỷ của các thế hệ cầu thủ Việt Nam.

Để rồi từ đó chúng ta thêm một lần nữa thấy rằng, nhận định của các chuyên gia về thế hệ cầu thủ trẻ Thái Lan là hoàn toàn xác đáng. Sau lứa Kawin, Bunmathan, Songkrasin, Dangda thì những thế hệ kế cận như Chatchai, Adisak, Thitiphan hay lứa trẻ hơn là Worachit, Sarachat, Supachai không thể nào sánh kịp. Bóng đá Thái Lan đang trong thời kỳ chuyển giao các thế hệ và rất cần một hệt thống xuyên suốt, định hướng được lối chơi và mang về bản sắc như thời của HLV Kiatisuk Senamuang.

Từ U23 đến U19: Thế chân kiềng của bóng đá Việt trước người Thái - Bóng Đá

 U23 Việt Nam giành chiến thắng giòn giã 4-0 trước U23 Thái Lan.

Thế chân kiềng mà lứa U23 và U19 tạo nên đó là lời khẳng định rằng những cầu thủ kế cận của ĐT Việt Nam đang đi đúng hướng với những cầu thủ trẻ tài năng, tư duy chiến thuật tốt và có phong cách thi đấu rất khoa học. Nếu như trước đây, chúng ta thường bị "ngợp" trước người Thái thì giờ đây, các cầu thủ trẻ lại nhập cuộc tự tin và thiết lập được thế trận chủ động.

... và lời cam kết cho tương lai

"Hãy bỏ qua Thái Lan với những mục tiêu khu vực, đối thủ của chúng ta giờ đây là các đội bóng lớn tầm châu lục như Hàn Quốc, Nhật Bản" - đó là lời phát biểu mang tính khích lệ của HLV Park Hang-seo trong thời gian chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020. Quả vậy, người đàn ông Hàn Quốc đã mang đến hào khí và truyền cảm hứng cho các lứa cầu thủ trẻ Việt Nam trước đại kình địch trong khu vực. 

Từ U23 đến U19: Thế chân kiềng của bóng đá Việt trước người Thái - Bóng Đá

 Bóng đá Việt Nam hứa hẹn một tương lai xán lạn.

Muốn khổng lồ, bạn phải biết nghĩ khổng lồ và đó là triết lý của thầy Park. Ông mang đến sự tự tin và sự bản lĩnh cho các cầu thủ. Đó cũng là bước đi đầu tiên để tạo nền tảng cho một thế hệ cầu thủ Việt Nam giỏi về chuyên môn và vững trong tâm lý. Những thành công gần đây của lứa U23, Olympic, ĐTQG và U19 đã một lần nữa cho thấy bóng đá Việt Nam đã thật sự làm chủ Đông Nam Á và tạo ra bước phát triển nhảy vọt trong mắt bạn bè quốc tế.

Với những gì đã và đang có, bóng đá Việt Nam hứa hẹn một tương lai xán lạn với "phần ngọn" ĐTQG với những gương mặt ưu tú và phần gốc vững chãi với thế hệ cầu thủ trẻ tài năng. Thế chân kiềng trước người Thái ở thời điểm hiện tại là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, rất cần những kế hoạch và định hướng dài hơi để biến những lợi thế hiện có trở thành một đế chế thật sự.