Thời gian nào V-League 2019 sẽ sử dụng công nghệ VAR?

Trước việc nhiều sai sót của các trọng tài bắt đầu xuất hiện, công nghệ VAR bao giờ sẽ được áp dụng?

- Thưa ông Trần Anh Tú, giải hạng Nhất quốc gia đã trải qua 2 vòng đấu, ông đánh giá thế nào về chất lượng chuyên môn và tín hiệu đáng mừng từ các cầu thủ trẻ?

 Mọi người đều thấy rằng, việc đóng góp U23 từ các cầu thủ trẻ rất là nhiều và các cầu thủ trẻ đó muốn trưởng thành thì hầu hết đều phát triển từ hạng Nhì, hạng Nhất và sau đó mới lên V-League. Chúng ta thấy cầu thủ như Quang Hải, trước đây đá hạng Nhất Hà Nội, từ đó mới phát triển lên V-League, việc đưa ra sân giải hạng Nhất các cầu thủ trẻ đó là điều tất yếu, có ý nghĩ lớn cho việc chuẩn bị lực lượng kế cận cho các đội tuyển quốc gia. Chính vì thế VPF không quá đặt nặng vấn đề chuyên môn ở giải hạng Nhất, đó là mong muốn nhưng không phải mục tiêu cuối cùng, mục tiêu cuối cùng là gì? Các cầu thủ trẻ cần được thi đấu, để được phát hiện.

 - Bóng Đá

 Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Ảnh: Minh Anh.

 - Còn ở V-League, sau 5 vòng đấu thì ông có ấn tượng gì, chúng ta có những khán đài đông khán giả, cuộc đua vô địch cũng như cuộc đua trụ hạng đều khá gây cấn?

Giải V-League luôn luôn gay cấn, chúng ta qua 5 vòng đấu thì phải nói là có những trận đấu rất là hấp dẫn. Tuy nhiên cũng xảy ra nhiều trường hợp tôi thất là năm nay khác năm ngoái, đó là thẻ đỏ ngay từ những vòng đầu đã nhiều hơn, riêng vòng 5 chúng ta đã có 3 thẻ đỏ. Rồi những sai sót trọng tài cũng đã xảy ra, đó là cái không mong muốn của VPF, nhưng để giải quyết vấn đề đó là cả quá trình chứ không thể nào ngay 1 lúc được.

Với vài trò của VPF, đơn vị tổ chức giải đấu, xử lý mọi vấn đề đều công minh. Bản thân VPF, tất cả các trường hợp xảy ra, ví dụ như sân Hà Nội có pháo sáng, sân Hải Phòng vừa rồi cũng có pháo sáng đốt trước xe của đội khách. Tất cả chúng tôi đều báo cáo với ban kỷ luật để xử lý, tất cả các trường hợp đánh nguội, bỏ sót thẻ, bất kể trận đấu nào thì VPF không hề bỏ sót. Đấy là điều để cho các đội thấy sự nghiêm minh của ban tổ chức. Những trường hợp thẻ đỏ vừa qua, trong vòng 5, chúng tôi xem băng ghi hình thì chúng tôi thấy thẻ đỏ là phù hợp với lỗi vi phạm.

- Gần đây có thông tin đáng chú ý về việc áp dụng công nghệ VAR, ông có thể chia sẻ về lộ trình, chi phí, cũng như thủ tục để chúng ta có thể triển khai được?

 Việc áp dụng VAR thì chúng tôi nghiên cứu rất là nhiều và bên đối tác nước ngoài cũng chào hàng nhiều phương án. Chúng tôi chọn phương án tiết kiệm nhất, do chưa ký hợp đồng nên chúng tối chưa thể nói về giá trị hợp đồng được. Ở đây, chúng tôi không áp dụng như Thái Lan. Ở Thái Lan họ áp dụng VAR trung tâm, có 4 phòng VAR, còn ở Việt Nam sẽ áp dụng VAR di động, lắp đặt trên 1 chiếc xe và chiếc xe đó có thể di chuyển từ sân này sang sân khác.

Về lộ trình thì có lẽ là cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ triển khai được. Tuy nhiên có một vấn đề đó là đối tác của VPF là Công ty Next Media, đơn vị đứng ra đàm phán để mua thiết bị này, chúng tôi cũng phụ thuộc vào Next Media, làm càng nhanh càng sớm thì VPF càng triển khai sớm công nghệ VAR.

 -  Xin cảm ơn ông!