Thái Lan phục hận thành công hay tiếp tục nợ nần chồng chất?

Nền bóng đá Thái Lan đang dốc hết vốn liếng phục vụ mục tiêu đả bại đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, lấy lại vị thế số 1 Đông Nam Á.

Người Thái là số 1 Đông Nam Á về thành tích

Công tâm mà đánh giá, nếu xét về mặt thành tích nền bóng đá Thái Lan không có đối thủ tại khu vực Đông Nam Á. Họ đã thống trị đấu trường SEA Games với 16 lần vô địch. Đó là chưa kể 4 lần giành bộ HCB, 5 lần HCĐ. Tại AFF Cup, Bầy Voi chiến là đội đạt thành tích tốt nhất với 5 danh hiệu quán quân, 3 lần về nhì trong 11 lần giải được tổ chức.Singapore 3 lần đăng quang, Việt Nam 2 lần vô địch, Malaysia 1 lần giành ngôi quán quân là 3 đội còn lại khối ASEAN xuất hiện trên bảng vàng danh dự AFF Cup.

 - Bóng Đá

HLV Nishino muốn thắng Việt Nam trong trận mở màn bảng G vòng loại World Cup 2022.

Có thể nói bóng đá Thái liên tục đào tạo ra những tài năng xuất sắc nối tiếp thành công của các bậc đàn anh. Nổi bật nhất là Kiatisak, Dusit, Tawan, Thonglao, Chanathip Songkrasin, Theerathon... Thậm chí những thời điểm bóng đá Thái không thật sự nổi trội hơn đối thủ nhưng nhờ vào kinh nghiệm và truyền thống, họ vẫn giành chiến thắng cuối cùng tại SEA Games hay AFF Cup.

Sự thống trị này được người hâm mộ cầu thủ, những người làm chuyên môn của bóng đá Thái Lan coi là DNA chiến thắng của bầy voi chiến. Vì vậy, người Thái không thể chấp nhận sự thật cay đắng rằng họ đã bị Việt Nam qua mặt và liên tục 3 lần thất bại trong vòng 2 năm qua. Chính tâm lý đàn anh và luôn tự mãn khiến họ gánh chịu áp lực tâm lý nặng nề và đánh mất chính mình, triển khai lối đá bạo lực “chặt chém” trước Việt Nam tại King’s Cup 2019.

Nhưng thời thế đã khác xưa

HLV Akira Nishino là trường hợp đặc biệt đối với bóng đá Thái Lan. Cựu thuyền trưởng đội tuyển Nhật Bản là HLV gốc châu Á, không tính các HLV nội, đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước này. Trước đây, người Thái chỉ tin dùng các chiến thuật gia từ Nam Mỹ, châu Âu nhưng lần này Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) buộc phải phá lệ vì nóng mặt trước những thành công của người láng giềng Việt Nam và quan trọng hơn là họ muốn “phục hận” sau thất bại tại King’s Cup vừa qua. FAT đã chơi lớn khi chi gần 1 triệu USD/năm để ký bằng được với HLV Akira Nishino.

 - Bóng Đá

HLV Park Hang-seo sẽ tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan?

Thành tích quá khứ không giúp gì cho bóng đá Thái Lan ở hiện tại. Người Thái hoàn toàn thất thế trước thầy trò HLV Park Hang-seo gần 2 năm qua với 3 thất bại liên tiếp. Vì lẽ đó, truyền thông Thái Lan cho hay một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định chọn ông Nishino của FAT xuất phát từ yếu tố gốc châu Á. Chủ tịch FAT Somyos Pumpanmuang kỳ vọng HLV người châu Á sẽ hiểu cầu thủ hơn, quen thuộc với yếu tố văn hóa, con người, thời tiết, ẩm thực và thành công giống như HLV Park Hang-seo của đội tuyển Việt Nam. Quan trọng hơn, HLV Nishino đến từ Nhật Bản được cho là sẽ có cách khắc chế HLV Park Hang-seo đến từ Hàn Quốc.

Như sự trùng hợp ngẫu nhiên, báo chí Thái cho hay có thể ông Akira Nishino sẽ áp dụng chiến thuật 3 trung vệ tương tự lối chơi đội tuyển Việt Nam. Người Thái đang đánh canh bạc tất tay nhằm "phục hận" đội tuyển Việt Nam. HLV Nishino sẽ dẫn dắt Bầy Voi chiến "đòi nợ" thành công hay tiếp tục nợ nần chồng chất trước thầy trò HLV Park Hang-seo? Câu trả lời sẽ có vào ngày 5/9 khi 2 đội chạm trán trong trận mở màn bảng G vòng loại World Cup 2022 tại Thái Lan.