Nguyễn Văn Toản: Viên ngọc thô sáng giá của bóng đá Việt Nam

Trong năm 2019, thủ thành của CLB Hải Phòng lên tuyển với một tốc độ ánh sáng, từ việc góp mặt ở U23 Việt Nam đến ĐTQG.

Trong danh sách 23 tuyển thủ được HLV Park Hang-seo công bố tham dự King’s Cup, có một cái tên xuất hiện gây thú vị giới hâm mộ: Nguyễn Văn Toản của CLB Hải Phòng.

Với những khán giả đội bóng đất Cảng, đây không phải là một cái tên xa lạ vì anh từng ăn tập đội trẻ của CLB. Tuy nhiên, năm 2017 đã chứng kiến một biến cố rất lớn với thủ thành sinh năm 1999. Anh sinh hoạt vô kỷ luật và bị đội bóng cắt hợp đồng. Không nghề nghiệp chuyên môn vì niềm đam mê lớn nhất là bóng đá, Văn Toản phải đi làm thợ sửa nhôm kính phụ giúp gia đình. 

Cơ hội quay lại bóng đá đến với thủ thành này khi Hải Phòng thiếu vị trí người gác đền, thầy Nguyễn Đức Cảnh đã gọi Toản quay lại. Ngay lập tức, chàng trai này nhận lời và tự hứa sẽ không bao giờ mắc lại sai lầm cũ.

 - Bóng Đá

Văn Toản đang là chốt chặn đáng tin cậy trong khung thành CLB Hải Phòng.

Ở V.League 2019, trận đầu tiên Văn Toản dự bị cho Phan Đình Vũ Hải. Tuy nhiên, sau khi cựu thủ môn SLNA dính chấn thương, cơ hội đã đến với Toản và anh nhanh chóng nắm lấy. Thi đấu chững chạc, ra vào hợp lý cùng với những pha phản xạ xuất thần, các khán giả ở Lạch Tray có lẽ vẫn không quên được pha đổ người cản phá quả penalty của thủ thành này trước Văn Toàn (HAGL) trong trận đấu ở vòng 4.

Phần thưởng xứng đáng và đầy bất ngờ dành cho chàng trai sinh năm 1999 là việc được thầy Park gọi lên tuyển tham dự King’s Cup 2019. HLV người Hàn Quốc đánh giá cao Văn Toản ở chiều cao tốt (1m85), tâm lý không biết sợ là gì và quan trọng là khả năng bắt phạt đền. 

 - Bóng Đá

Thủ môn sinh năm 1999 từng được thầy Park gọi lên U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 Châu Á 2020.

Đồng đội Vương Quốc Trung từng chia sẻ: "Thằng ấy (Văn Toản) dạo này rụt rè nhưng có nó trong khung thành, chúng tôi vững dạ hẳn". NHLV Trương Việt Hoàng đã nhận xét về cậu học trò: "Toản có khả năng chọn vị trí tốt, phán đoán tình huống khá ổn, ra vào tương đối hợp lý. Nhưng còn cần phải tích lũy thêm kinh nghiệm vì dù gì cậu ấy mới 19 tuổi thôi."

Với sải tay dài cùng chiều cao tốt (1m85), thủ thành này được xem là một truyền nhân của người đàn anh Đăng Văn Lâm, không chỉ là trong khung gỗ CLB Hải Phòng mà còn ở đội tuyển Việt Nam. Việc được HLV Park Hang-seo gọi lên tuyển rất vinh dự nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm. Những người hâm mộ đều hy vọng "viên ngọc thô" Văn Toản sẽ tỏa sáng để trở thành một thủ môn xuất sắc của Việt Nam trong tương lai.