Nguyễn Quang Hải có đủ trình thi đấu tại La Liga?

Ở tuổi 22, Nguyễn Quang Hải đã là ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam tuy nhiên để sang châu Âu thời điểm này không phải là vấn đề đơn giản.

Trước hết phải nói rằng việc Deportivo Alaves mời Quang Hải sang La Liga chỉ là lời đề nghị từ một phía và chưa nhận được sự đồng thuận từ lãnh đạo Hà Nội FC. Và thực tế Alaves, hiện đang xếp hạng 8 tại La Liga, chỉ mời Quang Hải sang Tây Ban Nha tập luyện 10 ngày cùng đội bóng. Nói một cách khác đây là một dạng tập huấn ngắn, tham quan câu lạc bộ mà thôi.

Trang Fox Sport châu Á từng có bài viết khuyên Nguyễn Quang Hải nên sang châu Âu nâng cao đẳng cấp chuyên môn, Quang Hải nên ra nước ngoài để chứng minh cho thế giới thấy cầu thủ Việt Nam giỏi như thế nào... Chúng ta nghe quá nhiều lời khen, tâng bốc như vậy về cầu thủ sinh năm 1997 này. May mắn là Quang Hải vẫn đứng vững đôi chân trên mặt đất, không quá tự ảo tưởng về đẳng cấp của bản thân và đặc biệt lãnh đạo Hà Nội FC vô cùng tỉnh táo, sáng suốt.

Nguyễn Quang Hải có đủ trình sang La Liga ? - Bóng Đá

Deportivo Alaves hiện tạm xếp hạng 8 tại La Liga.

Người ta thường bảo rằng viễn cảnh lúc nào cũng tươi đẹp nhưng thực tế rất tàn khốc. Câu nói này có lẽ chính xác đối với cầu thủ Đông Nam Á nói riêng và các cầu thủ châu Á nói chung, những người nuôi dưỡng ước mơ sang trời Âu phát triển sự nghiệp bởi có rất nhiều trường hợp thất bại hơn là thành công.Nguyễn Quang Hải là tiền vệ số 1 Việt Nam hiện tại và siêu sao hàng đầu Đông Nam Á. Thế nhưng Đông Nam Á đang ở đâu trên bản đồ bóng đá thế giới? Việt Nam có thể sánh vai cùng Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Australia, Saudi Arabia?

Câu trả lời dĩ nhiên là không. Thực tế phũ phàng là Nguyễn Quang Hải không là gì so với các tuyển thủ quốc gia thuộc nhóm 5 ông lớn châu Á. Thậm chí ở Đông Nam Á, tiền vệ số 19 vẫn chưa thể là đối trọng của "Messi Thái" Chanathip Songkrasin, đang thành công trong màu áo Consadole Sapporo tại J-League.

Nguyễn Quang Hải có đủ trình sang La Liga ? - Bóng Đá

Nguyễn Quang Hải vẫn còn 1 tương lai dài ở phía trước.

La Liga 2019 hiện có Gaku Shibasaki (Nhật Bản, Getafe), Takashi Inui (Nhật Bản, Deportivo Alaves), Wu Lei (Trung Quốc, Espanyol), Paik Seung-Ho (Girona), Lee Kang-In (Hàn Quốc, Valencia). Phần lớn trong số này là những siêu sao, trụ cột các đội tuyển hàng đầu ở châu Á nhưng số lần đá chính của họ chỉ đếm trên đầu ngón tay và đa phần đều ngồi dự bị. 

So với các ngôi sao châu Á vừa kể trên, Quang Hải chưa thể sánh bằng về đẳng cấp ở thời điểm hiện tại, mà còn vấp phải nhiều rào cản về ngôn ngữ, thể hình, thể lực, văn hóa, kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp... Sang nước ngoài thi đấu, cầu thủ tự thân vận động mọi thứ, từ dinh dưỡng đến thích ứng với văn hóa bản xứ, đặc biệt là ngôn ngữ. 

Mà những điều này, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sắp bước sang tuổi 20, vẫn còn mơ hồ và hầu như không có khái niệm. Ý thức chuyên nghiệp của cầu thủ Việt Nam chưa cao cho nên mới có 1 chuyện tưởng như đùa, đó là 1 đội bóng tại V-League phải mời bác sĩ dinh dưỡng về phổ cập kiến thức phổ thông cho các cầu thủ nên ăn loại thức ăn nào, uống loại thức uống gì có lợi cho sức khỏe....

Hiện tại, La Liga và các giải châu Âu là mục tiêu bất khả thi đối với Nguyễn Quang Hải nói riêng và cầu thủ Việt Nam nói chung. Thế nhưng, Quang Hải mới 22 tuổi và vẫn còn 1 chặng đường dài phía trước để nâng tầm đẳng cấp, phát triển sự nghiệp. Chắc chắn rằng với những bước tiến thần tốc của bóng đá Việt thời gian gần đây, trong tương lai việc 1 cầu thủ Việt Nam thi đấu tại châu Âu sẽ không còn là điều chỉ xuất hiện trong game bóng đá FIFA.