Lộ diện người đầu tiên trở thành VAR ở Premier League

Giải Ngoại hạng Anh sẽ chính thức sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR) từ mùa giải mới 2019/20.

Sau 1 mùa thử nghiệm, công nghệ băng hình hỗ trợ trọng tài VAR sẽ chính thức được áp dụng ở Premier League 2019/20. "Premier League đã tạo ra đồ họa sẽ hiển thị trên màn hình lớn để giải thích bất kỳ tình huống VAR và quyết định thay đổi nào trong 1 trận đấu." - Thông báo nêu rõ.

"Thêm vào đó, nếu VAR ghi nhận thêm 1 đoạn video-clip rõ ràng, nó cũng sẽ được phát sóng thông qua màn hình. Premier League còn thu thập thêm những tin nhắn và các đoạn video-clip được ghi lại bằng thiết bị cầm tay thông qua 1 ứng dụng".

Nhà đài Sky Sports cho hay, 2 sân vận động không có màn hình lớn là Anfield và Old Trafford (của Liverpool và Manchester United), đồng nghĩa rằng NHM của họ sẽ không có cơ hội xem trình chiếu VAR, mà chỉ có thể xác nhận thông tin qua bảng điện tử.

Trận khai mạc giữa Liverpool và Norwich City sẽ được tổ chức vào lúc 2h00 sáng thứ 7, ngày 10/8 trên sân Anfield. Vì lẽ đó, Sky thông báo trọng tài Andre Marriner vừa được bổ nhiệm làm trọng tài hỗ trợ đầu tiên (VAR), bắt chính sẽ là Michael Oliver.

Referee Andre Marriner appointed Premier League's first VAR ahead of Liverpool vs Norwich - Bóng Đá

 Trọng tài Marriner sẽ trở thành VAR đầu tiên ở Premier League.

Mỗi trọng tài cũng sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm trợ lý VAR tại Stockley Park (ở London), cơ sở của các quan chức trận đấu Premier League, người sẽ tư vấn cho họ về những tình huống đó, nhưng các trọng tài trong sân cũng có thể xem xét các quyết định thông qua màn hình cảm ứng.

Để hỗ trợ liên lạc trong các sân vận động, đồ họa cũng sẽ được hiển thị để giải thích khi quyết định được xem xét - khi thích hợp và nếu có thể, Premier League sẽ công bố các video clip được hiển thị trên màn hình để giải thích lý do đằng sau quyết định được đưa ra.