Lạ lùng trọng tài V-League: Liên tiếp rút nhầm thẻ đỏ

Hàng loạt trọng tài liên tiếp mắc sai lầm đã gióng lên hồi chuông báo động về chất lượng chuyên môn của các vị vua áo đen tại V-League.

Bóng đá Việt Nam không thiếu những chuyện bi hài kịch, lạ lùng xứng đáng được ghi vào sách kỷ lục Guiness. Một trong những bi hài kịch V-League mùa này là việc trọng tài liên tục rút nhầm thẻ đỏ đối với các cầu thủ. Cuộc chạm trán giữa Hải Phòng và Đà Nẵng có thể xem là trận cầu bạo lực với 2 chiếc thẻ đỏ chia đều cho 2 đội. Tuy nhiên, hành động cầu thủ 2 đội đánh boxing, tung những đòn đó taekwondo xuất phát từ sự yếu kém của trọng tài Trần Trung Hiếu.

Vị trọng tài này là người gây ức chế cho cầu thủ 2 đội với những tình huống cắt còi thiếu chính xác. Đỉnh điểm là việc ông Hiếu rút nhầm thẻ đỏ truất quyền thi đấu trung vệ Trịnh Văn Lợi trong khi người phạm lỗi với Âu Văn Hoàn (Đà Nẵng) là Hữu Phúc (Hải Phòng). Tình huống tranh chấp giữa Văn Hoàn và Hữu Phúc rất rõ ràng thế nhưng không hiểu vì lí do gì trọng tài lại rút nhầm thẻ đỏ với người chẳng hề liên quan, Văn Lợi.

 - Bóng Đá

 Trận cầu bạo lực Hải Phòng gặp Đà Nẵng.

Những tưởng sai lầm của trọng tài Trần Trung Hiếu sẽ được ban trọng tài và các vị vua áo đen rút kinh nghiệm. Thế nhưng có lẽ do sức ép tâm lý hay nguyên nhân sâu xa gì khác nên trận Phù Đổng gặp Cần Thơ tại giải hạng nhất quốc gia, trọng tài chính Đặng Đức Toàn lại rút nhầm thẻ đỏ với hậu vệ Lưu Văn Hưởng. Ở một tình huống tranh chấp, ông Toàn rút thẻ vàng thứ 2 thành thẻ đỏ phạt Văn Hưởng trong khi người phạm lỗi và xứng đáng nhận thẻ là hậu vệ Nhật Cường. Tình huống rút nhầm thẻ hy hữu này khiến cho các cầu thủ Phù Đổng phản ứng dữ dội và trận đấu bị gián đoạn gần 5 phút.Một chuyện lạ nữa của các vị vua áo đen Việt Nam là… không nắm rõ luật dù mang danh là trọng tài FIFA. Luật quy định rõ HLV, trợ lý, các thành viên của đội bóng không được phép vượt qua giới hạn khu kỹ thuật mà ban tổ chức dành riêng cho 2 đội. Nếu vi phạm trọng tài có quyền cảnh cáo, trục xuất khỏi khu vực kỹ thuật.

Điển hình là trận Hải Phòng gặp Đà Nẵng khi có tình huống tranh chấp giữa cầu thủ 2 đội, ban huấn luyện Hải Phòng vượt khỏi khu vực kỹ thuật, xông vào sân tranh cãi với trọng tài Trần Trung Hiếu, thậm chí có trợ lý còn vung tay dằn mặt cảnh cáo vị vua áo đen. Có lẽ do quá sợ hãi nên trọng tài Trung Hiếu quên luôn mình hoàn toàn có quyền rút thẻ vàng, thẻ đỏ cảnh cáo, trục xuất các thành viên ban huấn luyện Hải Phòng.

 - Bóng Đá

 Thủ môn Văn Công (Hà Nội FC) lao lên trước khi Paolo (Viettel) thực hiện pha sút 11m. Ảnh chụp màn hình.

Chưa hết, theo quy định trong những tình huống sút phạt 11m, thủ môn phải đứng ngang vạch vôi và không được di chuyển lao lên phía trước. Thế nhưng trọng tài FIFA, Trần Đình Thịnh lại mắc sai sót nghiêm trọng ở tình huống này trong trận Viettel gặp Hà Nội. Thủ môn Nguyễn Văn Công (Hà Nội) cố ý lao lên phía trước khi Paolo (Viettel) sút phạt 11m và cản phá thành công tình huống phạt đền. Lẽ ra trọng tài Trần Đình Thịnh phải phạt thẻ vàng thủ thành Văn Công và cho thực hiện lại pha sút 11m. Tuy nhiên, ông Thịnh có thể do không rành luật FIFA hoặc vì lý do nào đó nên đã bỏ qua tình huống này.

VPF đã có những án phạt bổ sung và không tiếp tục mời các trọng tài có sai sót làm nhiệm vụ tại V-League chưa phải là cách giải quyết triệt để vấn nạn trọng tài yếu kém. Hãy nâng cao chất lượng chuyên môn, chọn người xứng đáng, đủ tiêu chuẩn cầm còi để chấm dứt những câu chuyện bi hài kịch về các trọng tài Việt Nam.