King's Cup: Tại sao phù thủy Park Hang-seo nổi giận?

HLV Park Hang-seo thuộc mẫu người trầm tính, dễ hòa đồng tuy nhiên lần đầu tiên NHM và truyền thông chứng kiến ông Park bốc hỏa. Ai đã chọc giận ông Park?

Vì sao vị thuyền trưởng người Hàn Quốc đột nhiên cáu giận? Công tâm mà đánh giá nguyên nhân một phần xuất phát từ sức nóng khủng khiếp của trận siêu kinh điển số 1 Đông Nam Á, theo cách gọi của báo chí Thái Lan. Trận cầu này là đề tài hàng ngày được NHM Thái Lan và Việt Nam bàn luận hàng ngày kể từ khi có kết quả bốc thăm King’s Cup.

Thậm chí người Thái còn cố tính dùng truyền thông thổi phồng tính chất quan trọng của trận Thái Lan gặp Việt Nam nhằm thu lợi kếch xù từ bản quyền truyền hình. Rõ ràng chủ nhà Thái Lan muốn đả bại kỳ phùng địch thủ và giành lại danh xưng tự phong “King of Asean”. Người hâm mộ và giới chuyên môn Việt Nam cũng vậy, đều muốn thắng Thái Lan, đối thủ nhiều duyên nợ, để khẳng định những thành công thời gian qua của thầy trò HLV Park Hang-seo là thực lực, đẳng cấp, không phải xuất phát từ yếu tố may mắn.

King's Cup: Tại sao “phù thủy” Park Hang-seo nổi giận? - Bóng Đá

Phan Văn Đức, Nguyễn Trọng Hoàng là 2 trong số những lựa chọn thành công của ông Park.

HLV Park Hang-seo là người trầm tính nhưng không phải là thánh nhân. Hầu như không chiến thuật gia nào giữ được bình tĩnh khi có quá nhiều ý kiến nghi vấn về bản danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup. Thật ra mọi góp ý, phản biện là cần thiết nhằm giúp bóng đá nước nhà phát triển.

Tuy nhiên, phản biện phải dựa trên nguyên tắc cùng thắng, chứ không phải áp đặt ý kiến chủ quan, suy diễn vô căn cứ. Dĩ nhiên, người hâm mộ và truyền thông sẽ có góc nhìn khác biệt hoàn toàn so với ông Park, người chịu trách nhiệm cuối cùng về chuyên môn với liên đoàn bóng đá Việt Nam. Trên thế giới, không hiếm những trường hợp tranh cãi khi HLV công bố danh sách dự World Cup hay Euro. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn là tôn trọng, ủng hộ quyết định của HLV trưởng.

Không có một quy định nào buộc HLV phải chọn cầu thủ của đội xếp đầu bảng giải VĐQG lên tuyển. Và cũng chưa hề có tiêu chuẩn cụ thể nào để HLV loại cầu thủ khỏi đội tuyển vì anh ta không thi đấu. Thực tế tại World Cup 2018, Argentina chọn Sergio Romeo vào thành phần ĐTQG dù tại M.U, thủ môn này gần như dự bị suốt mùa giải.

Nói như vậy để thấy rằng việc chọn cầu thủ cho đội tuyển quốc gia là quyền quyết định cuối cùng của HLV trưởng. Và ông Park Hang-seo đang thực hiện quyền hạn cơ bản trong chức năng nhiệm vụ hợp đồng được ký kết với liên đoàn bóng đá Việt Nam. Một bộ phận người hâm mộ và truyền thông Việt Nam quá thiếu chuyên nghiệp khi can thiệp, gây sức ép, có những câu hỏi vì sao hết sức vô lý đối với HLV trưởng Park Hang-seo.

King's Cup: Tại sao “phù thủy” Park Hang-seo nổi giận? - Bóng Đá

 Ông Park đọc trận đấu rất nhạy bén và thành công nhờ cách dụng binh rất khác biệt.

Họ quên rằng ông Park Hang-seo thành công cùng bóng đá Việt Nam xuất phát từ cách dùng người khác biệt. Vũ Văn Thanh bị chấn thương và Nguyễn Trọng Hoàng được chọn và thay thế xuất sắc vị trí của cầu thủ HAGL. HLV Park Hang-seo phát hiện và đào tạo “cánh chim lạ” Phan Văn Đức (SLNA) trở thành trụ cột ở U.23 và đội tuyển Việt Nam... Chẳng phải ngẫu nhiên mà thầy Park nổi cáu thốt lên: “Có cần tôi phải làm bảng khảo sát ý kiến trước khi công bố danh sách đội tuyển quốc gia?”.

Ai đó nói rằng, nguyên nhân của thất bại là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Phía sau sự cáu giận của “phù thủy” Park Hang-seo ẩn chứa một thông điệp đầy ý nghĩa: “Không phải khán giả, các HLV online, giới truyền thông, chính ông Park là người duy nhất có thẩm quyền chuyên môn và quyết định thành công của đội tuyển Việt Nam”.