Để đưa cầu thủ sang châu Âu, Việt Nam cần…những King’s Cup

Phải chăng chúng ta nên chủ động gây tiếng vang nhiều hơn thay vì chờ đợi những đội bóng tại châu Âu đến dạm hỏi?

Những ngày gần đây, thông tin về việc Austria Wien đang theo dõi Đoàn Văn Hậu và sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD để chiêu mộ chàng trai 20 tuổi này đang khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam xôn xao. Trước đó, Công Phượng cũng đã sang Pháp thử việc ở Clermont Foot. Trong giấc mơ, có lẽ cũng không nhiều người nghĩ rằng ngày các cầu thủ Việt Nam được thử sức tại châu Âu lại đến nhanh như vậy.

Để đưa cầu thủ sang châu Âu, Việt Nam cần…những King’s Cup - Bóng Đá

 Đoàn Văn Hậu đang được Austria Wien quan tâm.

Bây giờ, điều ấy đã thành sự thật. Không chỉ mang hiệu ứng nhất thời, tấm gương của Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Công Phượng sẽ càng tiếp thêm động lực cho các cầu thủ trẻ, cũng như những người làm bóng đá ở Việt Nam. Câu hỏi được đặt ra ngay bây giờ đó là làm thế nào để có thêm nhiều cầu thủ được các đội bóng châu Âu để ý và trao cơ hội?

Nói về vấn đề này, có 1 giải pháp được đưa ra đó là Liên đoàn bóng đá Việt Nam hoặc các câu lạc bộ nên vận động tài trợ để tổ chức những giải đấu giao hữu và mời các đội bóng ở châu Âu đến tham dự. Người Thái đã làm rất tốt trong quãng thời gian qua. Hằng năm, họ đều có những trận đấu hoặc cả 1 giải đấu giống như King’s Cup vừa qua. Hàng loạt đội bóng hàng đầu trên khắp thế giới như Đan Mạch, Thụy Điển, Slovakia, Uruguay…đã từng được mời đến xứ sở chùa vàng. Các cầu thủ Thái Lan có cơ hội để cọ xát nhiều hơn. Ngoài ra, các chuyên gia, nhà báo uy tín cũng sẽ đến theo sát diễn biến của những trận đấu để có những cái nhìn khách quan, chú ý đến từng cầu thủ và chọn ra những ai có khả năng chơi bóng ở đất nước của mình.

Với sức hút của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua, sẽ không khó để chúng ta tổ chức được những giải đấu như vậy. Các nhà tài trợ sẽ tìm đến để cung cấp nguồn kinh phí tổ chức và đạt được những thỏa thuận về mặt thương mại. Các đội bóng tại châu Âu cũng đã biết về sự tiến bộ của đội tuyển quốc gia Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Việc “những chiến binh sao vàng” đang đứng thứ 96 trên bảng xếp hạng FIFA sẽ khiến nhiều đội bóng gật đầu đồng ý nếu VFF gửi lời mời. Về phía các cầu thủ, cơ hội để họ được chơi bóng tại “lục địa già” càng trở nên rộng mở hơn bởi những chuyên gia hàng đầu đều đã được tận mắt chứng kiến màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam.

Để đưa cầu thủ sang châu Âu, Việt Nam cần…những King’s Cup - Bóng Đá

 Việt Nam cần những giải đấu như King's Cup để các cầu thủ được chú ý nhiều hơn.

Sau tất cả, thay vì tiếp tục chờ đợi những lời mời giống như trông cơn mưa rào giữa ngày nắng hạn, chúng ta nên tự chủ động tạo ra cơ hội cho chính bản thân mình. Nếu làm được điều này, trong tương lai không xa, bóng đá Việt Nam sẽ còn có thêm nhiều Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Công Phượng nữa.