Đại chiến Thái Lan-Việt Nam: LV Park Hang-seo tiếp tục gây ngạc nhiên cho người hâm mộ

Thầy Park luôn có cách chọn và dùng quân dị biệt trong gần 2 năm qua. Chuẩn bị đại chiến Thái Lan, HLV Park Hang-seo tiếp tục gây ngạc nhiên cho người hâm mộ.

HLV Park Hang-seo đã khiến cổ động viên bóng đá nước nhà đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Ông Park tung “đòn gió” với bản danh sách sơ bộ nộp cho AFC có tên Nguyễn Văn Quyết, Hà Đức Chinh, thủ môn Trần Nguyên Mạnh... Tuy nhiên, mọi người kể cả đại kình địch Thái Lan đều rơi vào thế việt vị khi “phù thủy” Park Hang-seo công bố danh sách triệu tập đội tuyển Việt Nam chiều nay.

Văn Quyết, Nguyên Mạnh, Đức Chinh… đã không được chọn. Thay vào đó, HLV Park Hang-seo gọi lên tuyển “những cánh chim lạ” Hà Minh Tuấn (Quảng Nam), Đỗ Thanh Thịnh (Đà Nẵng), Nguyễn Hữu Tuấn (TP.HCM), Lâm Anh Quang (Nam Định), Nguyễn Hoàng Đức (Viettel).

Lão tướng Nguyễn Anh Đức tiếp tục gánh vác hàng công đội tuyển Việt Nam? Ảnh: Đình Viên.

Có 2 câu hỏi được đặt ra cho thầy Park xung quanh trường hợp Văn Quyết bị loại và vì sao Văn Hậu, Trọng Hoàng dính chấn thương vẫn được chọn? Đầu tiên, phải khẳng định ngay HLV Park Hang-seo hiểu và nắm rất rõ Văn Quyết. Thủ quân của Hà Nội FC từng chinh chiến cùng thầy Park tại Asiad và AFF Cup 2018. Cho nên việc Văn Quyết mất suất lên tuyển chỉ có thể xuất phát từ yếu tố chuyên môn. Nói theo cách khác Văn Quyết dù xuất sắc trong màu áo Hà Nội FC nhưng không phù hợp với chiến thuật của thầy Park vì thường giữ bóng, bị mất bóng, làm chậm nhịp tấn công.

Trường hợp của Văn Hậu và Trọng Hoàng là câu chuyện rất thú vị. Văn Hậu và Trọng Hoàng có khả năng kịp bình phục dự “đại chiến” Thái Lan. Còn nhớ trung vệ Đỗ Duy Mạnh từng bị chấn thương nhưng đã trở lại đúng lúc và thi đấu xuất sắc trong thành phần đội tuyển Việt Nam tại King’s Cup 2019. Ông Park hy vọng vào sự hồi phục thần kỳ vào phút chót của 2 trụ cột Văn Hậu, Trọng Hoàng để quyết đấu cùng Thái Lan.

Đội tuyển Việt Nam sẽ khiến người Thái tiếp tục "ôm hận"? Ảnh Đình Viên.

Vì sao thầy Park luôn có những bất ngờ về nhân sự đội tuyển Việt Nam? Thực tế thành tích gần 2 năm qua chứng minh thầy Park là chuyên gia tạo nên những “cơn địa chấn” khiến người hâm mộ “điên cuồng” vì đội tuyển từ vòng chung kết U23 châu Á 2018, Asiad, AFF Cup đến Asian Cup 2019. Cho nên các quyết định về nhân sự của thầy Park, sau tất cả, là những bất ngờ vô cùng hợp lý.

Trong số các đời HLV ngoại của bóng đá Việt Nam, thầy Park hiểu và nắm rõ năng lực từng tuyển thủ. Vị thuyền trưởng người Hàn Quốc ngược xuôi từ Bắc đến Nam để theo dõi phong độ các cầu thủ cũng như tìm nhân sự mới cho đội tuyển. Trong các đợt tập trung của đội tuyển U22 Việt Nam từ tháng 7 đến nay, ông Park trực tiếp chỉnh sửa động tác, thị phạm cho từng học trò.

Vì vậy, có thể nói thầy Park đã khai phá 99% “những viên ngọc thô” của bóng đá nước nhà và khó có việc bỏ sót tài năng. Nếu cầu thủ thi đấu xuất sắc tại CLB nhưng chưa được ông Park chọn, chỉ có thể xuất phát từ yếu tố chuyên môn - không phù hợp chiến thuật, triết lý bóng đá của HLV Park Hang-seo.

Suy cho cùng luôn có những ý kiến trái chiều mỗi đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam. Thế nhưng thực tế chỉ ra rằng thầy Park, tính đến thời điểm này, đã thành công với những quyết định chọn và dùng người “dị biệt” của mình.