Chuyến phiêu lưu của Lippi kết thúc sau thất bại thảm hại trước Iran

Trung Quốc đã nhận một thất bại toàn diện trước Iran đêm qua và không thể ghi tên vào vòng Bán kết. Đây cũng là trận đấu cuối cùng của Marcelo Lippi trên cương vị thuyền trưởng Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhận một thất bại toàn diện trước Iran đêm qua và không thể ghi tên vào vòng Bán kết. Đây cũng là trận đấu cuối cùng của Marcelo Lippi trên cương vị thuyền trưởng Trung Quốc.

HLV từng giúp Italia đăng quang ở World Cup 2006 xác nhận hai năm làm việc với bóng đá Trung Quốc đã kết thúc ngay sau trận thua của đội tuyển trước Iran ở Tứ kết Asian Cup. 

Ông khẳng định: "Đây là trận đấu kết thúc hợp đồng của tôi với ĐTQG Trung Quốc, kết thúc chuyến phiêu lưu của tôi với Trung Quốc."

 Lippi tuyên bố chia tay đội tuyển Trung Quốc. 

"Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người. Đây là một vinh dự khi được dẫn dắt một đội tuyển quan trọng và tôi đã cố gắng cải thiện mọi người. Tôi đã hi vọng kết thúc trải nghiệm này tốt hơn nhưng bạn không thể mắc những sai lầm như thế," người đàn ông 70 tuổi thừa nhận. 

Cần phải nói thêm, cả 3 bàn thua của Trung Quốc trước Iran đều xuất phát từ những pha mất bóng nguy hiểm ở sân nhà. 

"Tôi biết ơn các cầu thủ vì những gì họ đã làm nhưng tối nay không phải của họ," Lippi cay đắng. 

"Tôi đã có một chút tức giận, đây là chỉ là sự thiếu tập trung. Tôi biết, họ mạnh hơn chúng tôi. Nhưng tôi mong chờ một trận đấu khó khăn cho Iran chứ không phải bạn tặng quà liên tục cho họ như vậy", Lippi tổng kết. 

 Trung Quốc vẫn cần một chiến lược dài hơi để tiến đến World Cup. 

Như vậy, bóng đá Trung Quốc lại tiếp tục vỡ mộng ở sân chơi châu lục. Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình là một người rất yêu bóng đá. Ông đã đầu tư vào bóng đá nước này cả trăm triệu USD. Ngay cả Lippi cũng là HLV được hưởng lương cao nhất thế giới (28 triệu USD/năm). 

Đáng tiếc, Trung Quốc vẫn chưa đạt được những thành công như kì vọng. Họ thất bại ở vòng loại World Cup và dừng chân ở vòng 8 đội mạnh nhất tại Asian Cup lần thứ hai liên tiếp.  

Là người thắng trận, HLV Carlos Queiroz vẫn gửi những lời tôn trọng đến với đối thủ. Ông nói: "Đã có sự thay đổi tuyệt vời trong đội hình của họ. Họ trở nên có tổ chức và chuẩn bị tốt hơn trước rất nhiều."

"Đáng tiếc ông Lippi không ở lại Trung Quốc, nhưng đây là quyết định của ông. Bóng đá không thể mất những người như Lippi, Capello hay Alex Ferguson, những người tạo ra những trận đấu hôm nay," Capello tiếc nuối. 

Rõ ràng, nếu mất Lippi, LĐBĐ Trung Quốc sẽ phải mất một thời gian dài để hoạch định lại chiến lược phát triển bóng đá. Cứ thế giấc mơ dự World Cup của họ lại xa thêm chút nữa.